Hàng
bánh nghệ nằm ở góc ngã tư Nguyễn Tri Phương – Ngô Sĩ Liên (phường Đức
Nghĩa, TP. Phan Thiết), từ lâu trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều
người. Với diện tích vừa đủ đặt gánh hàng cùng vài chiếc ghế nhựa nhỏ và
chỉ bán từ 6 - 9 giờ sáng mỗi ngày nhưng đặc biệt hút khách, kể cả
khách du lịch.
Chủ hàng tên
Huỳnh Thị Ngọc Hiền, ngụ tại khu phố 6, phường Đức Nghĩa, TP. Phan
Thiết, ngoài tuổi 40 này nhưng đã có 30 năm với nghề bán bánh nghệ. “Làm
bánh nghệ vừa vất vả vừa mất thời gian trong từng công đoạn nên ít
người làm chịu làm chứ không phải tôi độc quyền!”, chị Hiền cười nói khi
có khách hàng… thắc mắc.
Bánh nghệ
được chị Hiền làm từ gạo, nếp và không chất phụ gia. Muốn bánh trắng,
dai, thơm thì phải chọn loại gạo ngon, theo tỷ lệ 2 phần gạo, 1 phần
nếp. Gạo ngâm nước cho nở rồi mang đi xay, để bột thật ráo nước. Lấy
khối bột đặc ra bóp thật nhuyễn, trộn thêm vào ít bột lọc rồi cho vào
nồi hấp khoảng 20 phút sau thì dùng máy đánh bột đánh cho thật nhuyễn,
vừa đánh vừa cho thêm nước bột vào cho bột có độ mềm…
Bánh nghệ có
màu trắng đục và mùi thơm của gạo. Nước mắm chấm bánh là nước mắm giã
tỏi, ớt, chanh rồi nêm vừa ăn sao cho không quá ngọt hoặc mặn. Trong trí
nhớ của những cụ cao niên thì ngày xưa bánh nghệ Phan Thiết được ăn kèm
với xíu mại còn giờ đây, người bán lại cho thêm vài món phụ như chả
lụa, chả cá, xoài xanh xắt nhuyễn cho thực khách dễ dàng chọn lựa.
Một đĩa bánh nghệ giá chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng không chỉ ngon miệng mà còn hợp với túi tiền của người lao động.
Trinh Thơ
Nguồn: Blog Bình Thuận
No comments:
Post a Comment