Bánh rế không chỉ là đặc sản mà còn là món ăn lót dạ trên những chặng đường du lịch, khám phá Phan Thiết.
Bánh rế có xuất xứ tại Phan Rang, Ninh Thuận nhưng ngày nay trở thành
một trong những món ăn đặc sản ở Phan Thiết, Bình Thuận. Nghề làm
bánh rế ở Phan Thiết tập trung chủ yếu trong khu vực thành phố. Đây là
nghề truyền thống của các gia đình, nên mỗi nơi cho ra lò những chiếc
bánh rế có mùi vị và độ ngon khác nhau.
Những người làm bánh rế lâu đời tại Phan Thiết cho biết, món này
thoạt đầu trông rất đơn giản, nhưng để chế biến thành công đòi hỏi người
làm phải hết sức khéo léo. Nguyên liệu chính chủ yếu từ khoai mì hoặc
khoai lang thái nhỏ.
|
Du khách muốn tìm hiểu thêm về nghề làm bánh rế có thể
đến các lò làm bánh truyền thống ở phường Lạc Đạo, Đức Thắng, Phú Tài
hay Đức Nghĩa để xem qua.
|
Khi làm bánh, người thợ bắc chảo dầu lên lò than đang ửng hồng, thêm
một ít dầu dừa. Khi dầu sôi, bốc một nắm khoai mì, khoai lang bào sẵn bỏ
vào vá (muỗng) có cán dài rồi nhúng vào chảo. Dùng đũa đảo sợi khoai
lên cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày.
Dầu nóng làm khoai chín và kết dính vào nhau, tạo nên những chiếc bánh
có hình thù giống cái rế để lót nồi, xoong, niêu của người dân vùng quê,
nhưng nhỏ hơn rất nhiều, từ đó mà "bánh rế" ra đời.
Chiên hết số sợi mì đã bào, cũng là lúc bánh rế đầy rổ. Người ta dùng
một chảo khác để thắng đường. Gấp từng chiếc bánh rế một nhúng sâu vào
chảo đường rồi lấy ra, cứ tiếp tục cho đến hết. Sau đó rắc thêm chút mè
trắng rang sẵn lên mặt bánh rế để khi dùng tạo hương thơm và vị đặc biệt
hơn.
Chiếc bánh rế chiên dầu vàng, nhai giòn tan, vừa ngọt vừa béo cùng với
đó là hương thơm của mè, khoai lang, khoai mì…khiến vị giác của bạn như
tan chảy mỗi khi nếm thử.
Du khách có thể tìm mua những chiếc bánh rế ở hầu khắp các quán đặc sản
ở Phan Thiết, hay những gánh hàng rong ở các khu du lịch, chợ Phan Thiết.
Nguồn: Internet
No comments:
Post a Comment